Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải tuân thủ thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động như thế nào?

Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải báo trước cho người sử dụng lao động trong một khoảng thời gian quy định. Tùy thuộc vào loại hợp đồng lao động hoặc lý do chấm dứt thì thời hạn thông báo sẽ khác nhau.

Xem thêm ...

Trước khi ký kết hợp đồng lao động chính thức thì người sử dụng lao động thường yêu cầu người lao động thử việc trong thời gian nhất định. Nếu người lao động đạt yêu cầu thì mới tiến hành ký kết hợp đồng lao động chính thức.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đã đăng ký trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là vấn đề việc làm và các chế độ trợ cấp cho người lao động. Trong đó thủ tục để hưởng chế độ thai sản được nhiều lao động nữ quan tâm. Luật Everest sẽ cung cấp cho quý khách dịch vụ về thủ tục hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Với tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tụ tập đông người không những trái với quy định của pháp luật mà còn gây ra sự lo lắng, xôn xao. Những phương tiện marketing truyền thống vì vậy sẽ không phát huy được hết thế mạnh của mình.

Xã hội càng phát triển, nhu cầu của con người càng tăng về cả vật chất lẫn tinh thần.Vì vậy, thị trường âm nhạc số cũng vì thế mà hoạt động nhộn nhịp nhưng thách thức về bảo hộ quyền tác giả trước hành vi xâm phạm bản quyền ngày càng lớn.

Trí tuệ của con người là sản phẩm vô hình của tạo hóa. Nhưng đôi khi nó sẽ trở nên sinh động thông qua cách thức thực hiện của cá nhân, tổ chức. Vậy làm thế nào để bảo vệ chính thương hiệu của mình?

Hiện nay, hợp đồng là một trong những hình thức giao dịch dân sự rất phổ biến trên mọi lĩnh vực của cuộc sống. Và đặc biệt trong các doanh nghiệp, hợp đồng đều do người đại diện theo pháp luật của công ty ký kết.

Để tránh sự bỡ ngỡ và thiếu sót trong quá trình soạn thảo và giao kết hợp đồng, chúng tôi khuyến nghị khách hàng lưu ý một số điều khoản cơ bản, cần thiết trong hợp đồng nói chung như sau:

Hợp đồng bằng lời nói có giá trị chứng minh rất thấp. Nếu một bên trong hợp đồng khởi kiện ra Tòa án thì sẽ rất khó chứng minh được là đã có sự thỏa thuận giữa các bên cũng như các nội dung của hợp đồng nếu một bên phủ nhận.

Chứng minh trong tố tụng dân sự đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xác định sự thật khách quan của vụ án. Thông qua hoạt động chứng minh, Tòa án xác định được chứng cứ nào là có thật, giúp cho việc giải quyết vụ án được đúng đắn, khách quan.

Quyền tự do lựa chọn nơi cư trú trên lãnh thổ Việt Nam là một trong những quyền quan trọng được quy định trong Hiến pháp năm 2013 và cụ thể hóa trong Bộ luật Dân sự năm 2015; Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013, cũng như nhiều văn bản quy phạm pháp luật.

Giao dịch nói chung, hợp đồng nói riêng được xác lập bởi người đại diện hợp pháp của công ty vẫn ràng buộc quyền và nghĩa vụ công ty cho dù hợp đồng không có con dấu của công ty.

Hợp đồng thương mại cũng như hợp đồng dân sự, được xác lập vào thời điểm giao kết khi hai bên đã đạt được ý chí chung thống nhất. Ý chí chung thống nhất đó chỉ được pháp luật công nhận và bảo vệ tại thời điểm phát sinh hiệu lực của hợp đồng.

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Điều kiện khởi kiện vụ án dân sự là tổng hợp những yếu tố bắt buộc phải được đáp ứng đề cá nhân, cơ quan, tổ chức hoặc các chủ thể khác theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự.

Các giao dịch dân sự do chủ thể không đáp ứng điều kiện về năng lực hành vi dân sự thực hiện nếu không có sự giám sát, quản lý của người đại diện có thể gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích cho chính bản thân họ và những người xung quanh.

Thuê nhà ở dần trở thành một vấn đề quan trọng của một vài bộ phận người dân, đặc biệt là sinh viên và người lao động đến từ các tỉnh thành khác. Bài viết nhằm cung cấp thông tin về một vài vấn đề pháp lý phổ biến, thường xảy ra khi giao kết hợp đồng thuê nhà.

Đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu sẽ ngăn chặn các đối thủ kinh doanh cùng ngành sao chép lại hoặc ăn cắp thương hiệu, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Khác với vụ án dân sự, việc dân sự không có tranh chấp nên không có nguyên đơn, bị đơn. Việc xác định thẩm quyền giải quyết việc dân sự theo lãnh thổ của Tòa án phải căn cứ vào loại việc dân sự cụ thể.

Tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều có quyền thành lập chi nhánh và văn phòng đại diện. Chi nhánh và văn phòng đại diện đều là các đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp và phải mang tên của doanh nghiệp, thực hiện các giao dịch với khách hàng.

Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài sẽ bị xử phạt hành chính nếu có hành vi vi phạm được quy định tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Hành vi sao chép, cắt xén nội dung bài viết, hình ảnh, video được đăng tải trên các website chính thức của tổ chức, cá nhân có thể bị xử lý hành chính và kể cả hình sự trong nhiều trường hợp. Vì vậy chúng cần được bảo hộ trong môi trường này.

Doanh nghiệp thuê lao động là người nước ngoài cần chú ý một số vấn đề về Giấy phép lao động, trách nnhiệm của doanh nghiệp liên quan đến thuế thu nhập cá nhân của người lao động như kê khai, nộp và quyết toán thuế.