Giấy chứng nhận sử dụng đất đồng sở hữu cho nên nếu muốn thực hiện tách sổ thì phải được sự đồng ý của tất cả những người có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó.

Việc tiêu huỷ công khai số tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính nhằm tuyên truyền, răn đe đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm, qua đó góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật.

Trong nhiều trường hợp, người có nhu cầu xin cấp lý lịch tư pháp không thể tự mình thực hiện thủ tục này. Lúc này, tùy từng trường hợp mà pháp luật cho phép cha/mẹ/vợ/chồng hoặc những người thân khác có thể làm lý lịch tư pháp thay.

Nhận cha, mẹ, con là quyền của công dân. Khi một cá nhân muốn nhận cha, mẹ hoặc con thì cần tham khảo những hướng dẫn thủ tục nhận cha, mẹ, con mới nhất sau đây.

Thông thường, con khai sinh sẽ mang họ bố. Tuy nhiên, pháp luật không cấm trẻ khai sinh mang họ mẹ. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con theo mẹ và mang họ mẹ cũng không hề phức tạp

Ngày 15/7/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 82 năm 2020 với nhiều quy định mới về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình...

Thực tế không thiếu trường hợp do không cẩn thận mà vợ, chồng làm mất đăng ký kết hôn bản chính. Khi đó, vợ chồng có phải đăng ký lại kết hôn hay chỉ cần xin xác nhận hoặc bản sao giấy đăng ký kết hôn?

Khi đăng ký khai sinh cho con, nếu là vợ chồng thì phải xuất trình chứng nhận kết hôn. Vậy khi bị mất giấy đăng ký kết hôn thì có khai sinh cho con được không? Thủ tục thế nào?

Việc đăng ký khai sinh cho con không có tên cha vẫn thường gặp ở các gia đình có mẹ đơn thân. Vậy, khi đã làm Giấy khai sinh không có tên cha thì sau này có bổ sung được không?

Có rất nhiều lý do để một người có dao trong cốp xe như để phòng thân, để mang đi gọt hoa quả khi dã ngoại, để mang từ nhà tới công ty.... Tuy nhiên, việc xử phạt với hành vi này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Không ít trường hợp bảo vệ siêu thị, tòa nhà tự ý khám người với lý do nghi ngờ trộm đồ. Vậy theo quy định của pháp luật thì khi nào được khám người theo thủ tục hành chính?

Trong một số trường hợp đặc biệt, chủ thể có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp tạm giữ người. Nghị định 112/2013/NĐ-CP có quy định cụ thể về biện pháp tạm giữ người theo thủ tục hành chính hiện nay.

Chủ thể có thẩm quyền ra quyết định khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính khi cần thiết. Vậy trường hợp nào được thực hiện biện pháp này? Trình tự áp dụng được quy định ra sao?

Sổ hộ khẩu là công cụ quản lý của Nhà nước với việc di chuyển, sinh sống của công dân đang cư trú tại Việt Nam. Hộ khẩu và hộ chiếu có mối liên quan tương đối mật thiết, nếu đổi hộ khẩu có phải làm lại hộ chiếu?

Không ít người sau khi ly hôn muốn tách khẩu "đường ai nấy đi" nhưng luôn bị người kia làm khó dễ. Vậy nếu cản trở, không cho vợ/chồng tách khẩu thì bị phạt thế nào?

Trong nhiều trường hợp, người có nhu cầu xin cấp lý lịch tư pháp không thể tự mình thực hiện thủ tục này. Lúc này, tùy từng trường hợp mà pháp luật cho phép cha/mẹ/vợ/chồng hoặc những người thân khác có thể làm lý lịch tư pháp thay.

Khoản 2 Điều 30 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cá nhân chết phải được khai tử và việc khai tử do pháp luật về hộ tịch quy định. Vậy những người đã chết từ lâu, việc khai tử được tiến hành thế nào?

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm căn cước, lai lịch của người được cấp.

Khi chúng ta tham gia giao thông và không hiểu rõ về quãng đường mình đang đi dẫn đến việc đi vượt quá đoạn đường quy định hoặc đi nhầm đường. Trong trường hợp này, nhiều người sẵn sàng quay đầu xe lại không quan tâm đến việc có vi phạm giao thông hay không?