Thủ tục cấp, tống đạt, thông báo trực tiếp cho cá nhân được quy định điều 177 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015.

Theo Luật Trọng tài năm 2010 thì khi giải quyết tranh chấp phát sinh từ hoạt động thương mại bằng trọng tài thương mại phải tuân theo các nguyên tắc sau:...

Những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự được pháp luật quy định là: Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp; người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ;...

Giám đốc thẩm và tái thẩm đều là thủ tục xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật với cơ quan có thẩm quyền xét xử là tương đương nhau. Tuy nhiên giữa hai thủ tục xét xử này lại vô cùng khác nhau.

Trong thời hạn 04 tháng, kể từ ngày nhận được kháng nghị kèm theo hồ sơ vụ án, Tòa án có thẩm quyền giám đốc thẩm phải mở phiên tòa để xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. Vậy thủ tục xét xử giám đốc thẩm này được thực hiện như thế nào?

Khi thực hiện quyền khởi kiện để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình, cá nhân, tổ chức gửi đơn khởi kiện kèm theo các tài liệu chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ đến Tòa án. Tòa án sau khi nhận đơn sẽ xem xét để thụ lý hoặc không thụ lý vụ án.

Những ai phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm trong vụ án hành chính? Người nộp tiền tạm ứng cũng là người phải nộp án phí sơ thẩm có phải hay không? Để giải đáp thắc mắc này của quý khách hàng, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau...

Khi nào thì tòa án sẽ ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong giai đoạn chuẩn bị xét xử? Dưới đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề này.

Khi lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp tại tòa án thì đương sự cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện như thế nào? Dưới đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề này. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài 19006198 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

Bản án sơ thẩm hành chính khi bị kháng cáo sẽ được xét xử phúc thẩm. Bản án của tòa phúc thẩm gọi là Bản án phúc thẩm, có hiệu lực pháp luật ngay (chung thẩm), không ai được kháng cáo nữa. Tuy nhiên, bất kỳ bản án nào

Chứng minh trong tố tụng dân sự đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xác định sự thật khách quan của vụ án. Thông qua hoạt động chứng minh, Tòa án xác định được chứng cứ nào là có thật, giúp cho việc giải quyết vụ án được đúng đắn, khách quan.

Điều kiện khởi kiện vụ án dân sự là tổng hợp những yếu tố bắt buộc phải được đáp ứng đề cá nhân, cơ quan, tổ chức hoặc các chủ thể khác theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự.

Khác với vụ án dân sự, việc dân sự không có tranh chấp nên không có nguyên đơn, bị đơn. Việc xác định thẩm quyền giải quyết việc dân sự theo lãnh thổ của Tòa án phải căn cứ vào loại việc dân sự cụ thể.

Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử trong tố tụng dân sự: trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa.

Khi xem xét giải quyết vụ án dân sự, toàn án có thẩm quyền mới có thẩm quyền xem xét thụ lý và xét xử vụ án. Thẩm quyền của tòa án có thể được xác định theo cấp, theo lãnh thổ, ... Trong đó, thẩm quyền theo lãnh thổ được quy định như sau:

Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự phải có các nội dung chính sau đây: Ngày, tháng, năm làm đơn; tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự; tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;...

Sau khi gửi đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự lên tòa án thì tòa án sẽ xem xét xử lý đơn yêu cầu như thế nào? Dưới đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề này như sau:..

Không phải bản án, quyết định nào của tòa cũng có thể kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hay tái thẩm mà cần thỏa mãn các điều kiện thẻo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự như sau...

Khi giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp chưa có điều luật áp dụng thì tòa án có thể áp dụng tập quán, lẽ công bằng, tương tự pháp luật để giải quyết nếu như chúng không trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.