Thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Điều kiện kinh doanh

Khi muốn thành lập công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ cần phải đảm bảo mọi điều kiện về vốn; an ninh trật tự và các điều kiện đi cùng như: người quản lý; người lao động,…

Công ty phải có vốn pháp định từ 2 tỷ trở lên và phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định (theo quy định tại Điều 13 Nghị định 104/2007/NĐ-CP). Điều kiện tiếp theo là công ty này bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo đúng quy định pháp luật về lĩnh vực thu hồi nợ hay đòi nợ.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Đây là ngành nghề kinh doanh có nhiều rủi ro xảy ra, để đáp ứng những điều kiện và lợi ích tốt nhất thì khách hàng nên chọn loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Khách hàng cần quan tâm đến những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật theo Luật doanh nghiệp 2014, Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198


Hồ sơ đăng ký

Khi đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ; ngoài những quy định về hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; doanh nghiệp phải có:

Hồ sơ chứng minh điều kiện về vốn:

Biên bản góp vốn của các cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần hoặc của các thành viên sáng lập đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên;

Quyết định giao vốn của chủ sở hữu đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà chủ sở hữu là một tổ chức;

Bản đăng ký vốn đầu tư của chủ sở hữu doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân và đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà chủ sở hữu là cá nhân;

Đối với số vốn được góp bằng tiền, phải có xác nhận của ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam về số tiền ký quỹ của các thành viên sáng lập. Số tiền ký quỹ phải bằng số vốn góp bằng tiền của các thành viên sáng lập và chỉ được giải toả sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ;

Đối với số vốn góp bằng tài sản; phải có chứng thư của tổ chức có chức năng định giá ở Việt Nam về kết quả định giá tài sản được đưa vào góp vốn. Chứng thư phải còn hiệu lực pháp luật.

Hồ sơ chứng minh điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý và giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp

Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp đại học thuộc một trong các ngành quy định gồm: Có trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.

Trường hợp bằng tốt nghiệp do nước ngoài cấp, thì phải được dịch ra tiếng Việt Nam và công chứng;

Phiếu lý lịch tư pháp.

Trường hợp cá nhân là người nước ngoài; phải có giấy chứng thực của chính quyền nước sở tại về việc cá nhân đó không có tiền án ở nước đó. Giấy chứng thực này phải được dịch ra tiếng Việt Nam và công chứng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail:info@everest.org.vn.