Những ai được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Do không thuộc đối tượng được đóng bảo hiểm xã hội, những lao động tự do, những người nông dân, hoặc những người không làm công ăn lương tại một công ty cố định chọn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để có để được an lành tuổi già với mức lương hưu từ bảo hiểm

Hỏi: Tôi là một nông dân. Tôi nghe nói không nhất thiết phải là làm công ăn lương mới được hưởng bảo hiểm xã hội. Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội thông qua hình thức nào? (Văn Nhật-Hưng Yên)
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198.
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198.

Luật gia Nguyễn Thị Nhung - Tổ tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Những người không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có thể lựa chọn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng các chế độ mà bảo hiểm xã hội tự nguyện đem lại.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những hình thức dự phòng tài chính được nhiều người lựa chọn để có thể được hưởng hưu khi về già. Do không thuộc đối tượng được đóng bảo hiểm xã hội, những lao động tự do, những người nông dân, hoặc những người không làm công ăn lương tại một công ty cố định chọn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để có để được an lành tuổi già với mức lương hưu từ bảo hiểm

Ngày 18-2-2016, Bộ Lao động - thương binh và xã hội ban hành thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH (gọi tắt thông tư 01) quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện theo quy định mới cho người lao động tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu nhưng đóng BHXH chưa đủ năm và cho người dân tham gia BHXH tự nguyện. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 4-4-2016.

Thì những đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên và KHÔNG THUỘC ĐỐI TƯỢNG THAM GIA BẢO HIỂM XÃ HỘI BẮT BUỘC.


Nhiều người thắc mắc với những người không hưởng công ăn lương cố định thì sẽ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo mức nào? Bao nhiêu tiền?

Theo quy định từ Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH, thì mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hàng tháng sẽ bằng 22% mức thu nhập tháng do người đó tự nguyện chọn.

Cụ thể, mức thu nhập tháng do người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Như vậy, theo quy định thì từ 1/1/2017, mức lương cơ sở tăng lên 1,3 triệu đồng/tháng, như vậy, mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cao nhất là 5,7 triệu đống/tháng (26 triệu đồng/tháng nhân với 22%).

Phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người tham gia

Người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ đóng bảo hiểm xã hội theo các phương thức

- Đối với các đối tượng chưa tham gia bảo hiểm xã hội: có thể đóng theo 6 phương thức: đóng hằng tháng, 3 tháng một lần, 6 tháng một lần, 12 tháng một lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần.

- Đối với các đối tượng đã tham gia bảo hiểm xã hội tuy nhiên chưa đủ 20 năm để được hưởng lương hưu thì có thể đóng 1 lần cho số nằm còn thiếu để được hưởng lương hưu ngay (tuy nhiên không quá 10 năm/lần đóng)

Khuyến nghị:

  1. Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm